Cổng thông tin điện tử huyện Hậu Lộc
Cổng thông tin điện tử huyện Hậu Lộc
Cổng thông tin điện tử huyện Hậu Lộc
Cổng thông tin điện tử huyện Hậu Lộc
Thị trấn Tân Phong, huyện Quảng Xương (Thanh Hóa) được xem là thủ phủ cá chép đỏ lớn nhất xứ Thanh. Vào dịp cận ngày ông Táo, người dân nơi đây lại nô nức đua nhau kéo, vớt cá phục vụ bà con trong và ngoại tỉnh.

 

Cứ đến ngày 20, 21, 22 tháng Chạp (Âm lịch) hằng năm, người dân tại 'thủ phủ' cá chép đỏ Tân Phong lại hối hả thu hoạch cá để bán cho thương lái, mang đi tiêu thụ. 

W_20240130172349_img_5432.jpg

Anh Nguyễn Anh Điệp (TDP phố Bái Trúc) cho biết, năm nay, gia đình anh nuôi khoảng 3 tấn cá tại 11 lồng nuôi để phục vụ ngày ông Công, ông Táo. Tính đến hiện tại, đàn cá đã nuôi được hơn 3 tháng, chi phí bỏ ra là khoảng 120 triệu đồng để mua giống và thức ăn cho cá. 

W_20240130172353_img_5433.jpg

Với giá bán hiện tại là 80 - 100 nghìn đồng/kg, anh Điệp ước tính, năm nay, có thể thu về trên 150 triệu đồng, trừ hết chi phí cũng lãi được khoảng 30 - 50 triệu đồng. 

W_20240130173126_img_5476.jpg

Theo người dân tại đây cho biết, việc xuất bán cá vào ngày nào thường do yêu cầu của thương lái. Nguyên do là bởi, từ trước đó khoảng 15 ngày cho đến 1 tháng, thương lái các nơi đã về cọc tiền và cũng đã chốt hàng. 

W_20240130172652_img_5457.jpg

Cá vớt lên từ các ô nuôi sẽ được đưa ngay vào chậu. 

W_20240130173542_img_5496.jpg

Sau đó được cân lên. Rồi bỏ vào bao.Tiếp đó sẽ được đóng gói kỹ càng để chờ thương lái tới lấy. Thương lái gọi điện giục liên tục, khiến nhiều hộ dân phải huy động thêm nhân lực để 'đóng gói' cá chép đỏ. 

W_20240130173212_img_5483.jpg

 

W_20240130173224_img_5485.jpg

 

W_20240130173012_img_5472.jpg

 

W_20240130162249_img_5341.jpg

Trong quá trình nuôi, ao lúc nào cũng phải giữ sạch sẽ, bật guồng tạo ôxy 24/24h. 

W_20240130172500_img_5443.jpg

Cùng với đó, cứ 15 ngày phải sát trùng và rắc men vi sinh vào ao 1 lần để tạo cho nước có màu xanh thẫm. Có như vậy thì cá mới tránh được nhiễm khuẩn và có màu đỏ đẹp mắt. 

W_20240130163152_img_5378.jpg

Thức ăn của cá chép đỏ hiện tại khá đắt so với mọi năm

W_20240130165857_img_5396.jpg

Theo các hộ nuôi, giá trị kinh tế từ nghề nuôi cá chép truyền thống không cao, nhưng họ vẫn duy trì nhằm lưu giữ lại một làng nghề truyền thống mà cha ông để lại. 

W_20240130162528_img_5357.jpg

Cá chép ở thị trấn Tân Phong được ưa chuộng bởi cá có màu đỏ tươi, khác với cá nơi khác là đỏ thẫm và nhạt màu.

W_20240130162636_img_5359.jpg

Tổ dân phố Bái Trúc đang có gần 50 hộ dân duy trì nghề nuôi cá chép truyền thống. 

W_20240130173537_img_5494.jpg

Đầu mối tiêu thụ cá chép phục vụ Tết ông Công, ông Táo, không chỉ trong tỉnh mà cung ứng cho các đầu mối đặt hàng ở khu vực các tỉnh Bắc miền Trung từ Thừa Thiên Huế trở ra.